Bài khấn cất nóc nhà theo phong thuỷ

Theo truyền thống của người Việt từ xưa đến nay, việc có một bài khấn cất nóc nhà đầy đủ và hoàn chỉnh là vô cùng cần thiết cho những buổi lễ như cất nóc nhà, động thổ và đổ móng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trọn bộ một bài khấn cất nóc nhà thì gồm những gì?

Dưới đây là chia sẻ của YouHomes về những thông tin cần thiết cho một buổi lễ cúng cất nóc nhà.

Trọn bộ bài văn khấn cất nóc nhà hoàn chỉnh.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và lí do tại sao người Việt lại có truyền thống cúng cất nóc nhà trước khi thi công công trình mới.

Tại sao cần bài khấn cất nóc nhà

Mục đích của việc khấn cất nóc nhà trước khi xây dựng công trình mới đó là cầu mong những điều may mắn, mọi sự thuận lợi cho công trình. Bên cạnh đó tạo tâm lý được thần linh, trời đất phù hộ giúp gia chủ an tâm khi thi công. Cuối cùng, việc cúng cất nóc nhà tạo sự tin tưởng cho chủ nhà với thi công, từ đó thúc đẩy sự hăng say làm việc.

Nội dung đầy đủ của một bài văn khấn cất nóc nhà

Hiện nay có rất nhiều phiên bản khác nhau của bài văn khấn cất nóc nhà mà bạn có thể dễ dàng tìm đọc được trên Internet. Hầu hết các bài đều có nội dung tương tự nhau, dưới đây là phiên bản chuẩn và đầy đủ nhất mà bạn có thể tham khảo và sử dụng: 

Trọn bộ bài văn khấn cất nóc nhà hoàn chỉnh.

Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy bài cúng quá dài và bạn không thể nhớ ngay lập tức thì có một cách đó là bạn có thể viết, hoặc in bài văn khấn ra giấy rồi đọc khi làm lễ. Trước khi đọc văn khấn cất nóc nhà, đổ trần nhà, gia chủ cần sửa soạn tươm tất, tắm rửa sạch sẽ.

Cũng tương tự như khi đọc các bài văn khấn khác, bạn chỉ nên đọc lẩm nhẩm vừa đủ cho chính mình nghe, không nên đọc to thành tiếng khi đọc bài văn khấn nóc nhà. Ngoài ra, bạn cần phải giữ tốc độ đọc vừa phải, không nên quá nhanh cũng không quá chậm.

Chọn ngày giờ đẹp khi làm lễ cất nóc nhà

Mỗi một dịp lễ như vậy, gia chủ được khuyên là nên chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện hiện. Lễ cất nóc nhà cũng không phải ngoại lệ. Theo phong tục người Việt ta từ xưa đến nay, làm lễ cất nóc nhà vào ngày lành sẽ giúp cho công việc của gia chủ được thuận lợi, mọi sự hanh thông, bình an. Ngược lại, nếu chọn nhầm vào ngày xấu, sẽ gặp nhiều sự xui xẻo.

Do vậy, trước khi tiến hành làm lễ, gia chủ cần xem ngày để chọn được một ngày phù hợp với tuổi của mình. 

Lễ cúng cất nóc nhà.

Khi chọn ngày để làm lễ cất nóc đổ mái nhà, ngày tốt để gác đòn dông, đòn tay, gia chủ nên chọn ngày giờ đẹp, đúng vào ngày Hoàng đạo và tránh những ngày Hắc đạo và các ngày bách kỵ như là ngày Thụ tử, ngày Dương công kỵ, ngày Sát chủ, Tam nương và ngày Nguyệt kỵ. Bởi vì đây là những ngày trăm việc đều xấu nên gia chủ không nên cất nóc vào những ngày này.

Xem thêm: 

Cách xem số nhà đẹp theo phong thuỷ

Gia chủ có thể nhờ đến các thầy phong thuỷ xem giúp trong trường hợp không có nhiều kinh nghiệm về xem ngày tốt. Ngoài ra, nếu năm đó gia chủ không được tuổi đẹp để cất nóc nhà, thì có thể nghĩ đến phương án mượn tuổi người khác để làm lễ. Trong trường hợp đó, chủ nhà cần làm giấy tờ bán nhà tượng trưng và lấy 99.000 đồng chủ nhà giữ. Khi thực hiện lễ cúng cất nóc nhà, người mượn tuổi dâng hương và khấn lễ đồng thơi gia chủ lánh mặt lúc làm lễ.

Cúng cất nóc nhà cần lễ vật gì?

Sau khi chuẩn bị bài văn khấn cất nóc nhà hoàn chỉnh, lễ vật cúng cất nóc nhà là điều tiếp theo mà gia chủ cần chuẩn bị thật kĩ. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia phong thuỷ, một mâm lễ cúng đầy đủ thường bao gồm:

  • Gà (1 con), xôi/ bánh chưng, muối 
  • Nước, gạo (1 bát)
  • Rượu trắng
  • Thuốc lá, Chè
  • Quần áo Quan Thân Linh, kiếm trắng, mũ, hia (1 bộ)
  • 5 lễ tiền vàng
  • Trầu, cau
  • 9 bông hoa hồng đỏ, 5 quả tròn.

Lễ vật cúng cất nóc nhà.

Tuy nhiên, lễ vật có thể thay đổi linh hoạt theo từng vùng miền khác nhau. Khi chọn mua, gia chủ lưu ý cần phải lựa chọn kĩ lưỡng, tránh đồ héo úa, dập nát và không đều nhau.

Trên đây là những thông tin để bạn có thể có một buổi lễ cúng cất nóc nhà hoàn chỉnh. YouHomes chúc cho quá trình xây dựng của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ!

Xem thêm: Cách bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc
Những điều không nên làm khi thiết kế cửa nhà hợp phong thủy, hút tài lộc, tăng vận may

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *