Chi tiết về tiêu chuẩn E0, E1 của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu lát sàn hiện đại, được nhiều người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn. Sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không biết làm sao chọn được ván sàn công nghiệp an toàn cho người sử dụng. Thực tế, để mua được sàn công nghiệp an toàn cho sức khỏe người sử dụng không khó, chúng ta chỉ cần chọn sàn công nghiệp có chỉ số E0 và E1. Vậy 2 tiêu chuẩn này của sàn gỗ công nghiệp có ý nghĩa gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Sàn gỗ công nghiệp có gây hại sức khỏe?

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp để thay thế sàn gỗ tự nhiên là một trong những cách để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để sản xuất sàn công nghiệp, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng Formaldehyde, một hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là chất khí có khả năng gây ung thư cao. Tiếp xuc lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng. Chúng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,… Phụ nữ mang thai tiếp xúc với Formaldehyde có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, khiến thai nhi bị dị tật hoặc thai lưu.

Khi con người sống trong môi trường có formaldehyde sẽ xuất hiện các triệu chứng dễ nhận thấy như: cay mắt, đỏ mắt, chảy mũi, ngứa, ăn không ngon, cảm thấy khó tiêu…Đặc biệt, khi tiếp xúc hay ăn phải với một hàm lượng cao formaldehyde có thể gây tử vong (30ml là liều lượng có thể gây chết người).

Formaldehyde là chất độc hại tới sức khỏe người sử dụng

Formaldehyde là chất độc hại tới sức khỏe người sử dụng

Sàn gỗ công nghiệp có gây hại cho sức khỏe của người sử dụng hay không?

Thực tế hiện nay, các loại sàn gỗ công nghiệp đều được nhà sản xuất khống chế mức độ phát thải khí dư Formaldehyde ở mức cho phép theo tiêu chuẩn E0, E1 để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ván công nghiệp đạt tiêu chuẩn E0, E1 là những sản phẩm có lượng formaldehyde phát thải chỉ 0,005%, thấp hơn 6-12 lần so với tiêu chuẩn E2, E3 thông thường.

Tiêu chuẩn E1 là tiêu chuẩn quan trọng mà các hãng sàn gỗ tại châu Âu và Nhật Bản bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình sản xuất sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đều đạt tiêu chuẩn E1 và E0 an toàn cho người sử dụng

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đều đạt tiêu chuẩn E1 và E0 an toàn cho người sử dụng

Các phương pháp xác định nồng độ phát thải formaldehyde trong  gỗ công nghiệp

Có nhiều phương pháp dùng để đo nồng độ phát thải formaldehyde trong sàn gỗ công nghiệp. Đó là phương pháp buồng thí nghiệm; phương pháp phân tích khí; phương pháp dùng bình hút ẩm; phương pháp bình thí nghiệm; phương pháp phân tích khí TNO; phương pháp FLEC; phương pháp chiết…

Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ đạt tiêu chuẩn E0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản. Khi đánh giá formaldehyde trong gỗ, so sánh sản phẩm thì cần phải đối chiếu với 1 phương pháp chuẩn để có kết luận chính xác.

Phương pháp xác định tiêu chuẩn E0, E1 của sàn gỗ công nghiệp

Phương pháp xác định tiêu chuẩn E0, E1 của sàn gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn Châu Âu và các cấp độ ván E0, E1, E2

Trên cơ sở tự nguyện, Đức và Châu Âu đề nghị lượng phát thải formaldehyde từ ván gỗ công nghiệp thấp hơn so với quy định dành cho tiêu chuẩn E1. Đến 2015 giá trị phát thải ở trạng thái ổn định là 0.05ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ). Theo phương pháp EN 717 – 1 trong buồng thí nghiệm, phương pháp chiết không được chấp nhận như một công cụ để đánh giá formaldehyde phát thải. Đến năm 2016, tiêu chuẩn E1 có giá trị phát thải là 0.03ppm. Đối với đồ nội thất, nồng độ formaldehyde được đề xuất là 0.05ppm. Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận.

Sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E1 của châu Âu như sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Thái Lan, sàn gỗ Đức

Tại Việt Nam hiện nay, tiêu chuẩn Châu Âu với sự phân loại ván E0, E1 hiện đang được rất nhiều người quan tâm vì lợi ích sức khỏe và môi trường. Và để phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu đó, JanHome đã đem đến thị trường các loại sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E1 của châu Âu như sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Thái Lan, sàn gỗ Đức..giúp khách hàng an tâm hơn với những lựa chọn của mình.

Xem thêm:

Bí quyết chọn sàn gỗ tự nhiên cho phòng bếp bền đẹp

Những điều nên tránh khi chọn sofa phòng khách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *