Chữ ký số- Không còn mối lo cho doanh nghiệp

Trong thời buổi công nghệ số ngày càng phát triển như hiện nay thì hình thức xác nhận văn bản cũng có nhu cầu cần được cải tiến để phù hợp với thời đại. Cách xác nhận văn bản bằng ký tên trên giấy thông thường đã từ lâu cho thấy rõ tính kém chính xác và dễ bị giả mạo của nó. Để giải quyết những hạn chế này của hình thức ký duyệt truyền thống, chữ ký số đã được ra đời.

 

Với chữ ký số, doanh nghiệp không còn lo lắng về việc hư hại hóa đơn hay chứng từ như trước nữa. Nguyên nhân bởi vì chữ ký số được lưu trữ dưới dạng điện tử nên các văn bản, tờ khai ký bằng chữ ký số có thể được lưu trữ, tra cứu trong rất nhiều năm, mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh như: môi trường, nhà kho… so với hình thức thủ công ký trên giấy tờ trước đây. Việc lưu trữ, xử lý, tìm kiếm, tra cứu thông tin… cũng trở nên thuận tiện hơn rất nhiều và được đảm bảo trong thời gian dài.

Không chỉ vậy, chữ ký số còn giải quyết nỗi bất an về bảo mật cho tất cả các doanh nghiệp. Chữ ký số là giải pháp được quốc tế công nhận về tính pháp lý, có thể giải quyết triệt để các nguy cơ an ninh trong giao dịch trực tuyến. Về mặt kỹ thuật công nghệ, chữ ký số được thiết kế dựa trên hạ tầng mã hóa công khai PKI, trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó (đã được chứng minh về mặt kỹ thuật mã hóa).

chữ ký số

Ngoài ra, thông tin trên văn bản đang trong quá trình mã hóa bằng chữ ký số cũng không thể bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản bị thay đổi thì hàm băm (là giải thuật nhằm sinh ra các giá trị băm tương ứng với mỗi khối dữ liệu, có thể là một chuỗi ký tự, một đối tượng trong lập trình hướng đối tượng, v.v…) cũng sẽ thay đổi và ngay lập tức bị phát hiện. Quá trình mã hóa sẽ ẩn nội dung của gói tin đối với kẻ xâm nhập vào đường truyền.

Bên cạnh sử dụng trong kê khai thuế qua mạng đã dần quen thuộc trong thời gian qua, chữ ký số còn được sử dụng trong các giao dịch khác như: bảo hiểm xã hội điện tử, hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng, chứng khoán trực tuyến… Hiện nay, hầu hết các ngân hàng và công ty chứng khoán trên thế giới đã sử dụng chữ ký số thay thế cho các phương thức xác thực mật khẩu 1 lần như OTP SMS và OTP token (các phương này tiềm ẩn rủi ro trong các giao dịch cao hơn khi sử dụng chữ ký số).

Như vậy, chữ ký số ra đời đã không chỉ đáp ứng được tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại mà còn giải quyết những hạn chế mà chữ ký truyền thống chưa làm được.
https://reviewphongthuy.com/

https://reviewphongthuy.com/category/tu-van/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *