Mô hình sản xuất điện mặt trời nào là tối ưu cho năm 2021?

Theo dự báo, điện năng lượng mặt trời có thể sẽ thay thế các hình thức sản xuất điện truyền thống khác từ nhiệt điện, thủy điện để thay đổi hệ sinh thái trong tương lai. Với những lợi ích mang lại, Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới đã ngày càng quan tâm và đẩy mạnh việc phát triển nguồn năng lượng này.

Mô hình sản xuất điện mặt trời nào tối ưu nhất cho năm 2021

Hai mô hình sản xuất điện mặt trời phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là Solar Farm – Trang trại năng lượng mặt trời và Rooftop Solar – Điện mặt trời áp mái. Tại Việt Nam, 2 mô hình này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Solar Farm được xây dựng và vận hành bởi những công ty hoặc nhà đầu tư ở những khu vực hay vùng đất chưa sử dụng để hấp thu năng lượng mặt trời nhằm tạo ra điện năng hòa vào lưới điện của quốc gia. Chúng có thể sẽ chiếm 1 phần đất đáng kể trong khi đất đó có thể được sử dụng nhằm phục vụ được nhiều mục đích khác như nông nghiệp hoặc phát triển xây dựng.

Các trang trại năng lượng mặt trời thường nằm ở rất xa khu vực dân sinh nên tính ổn định của lưới điện thấp, ít khả thi trong việc truyền năng lượng từ những tấm pin đến các gia đình. Chúng ta sẽ rơi vào tình trạng thất thoát điện năng, ngoài ra lại phải mất chi phí truyền tải cần phải trả thêm. Để thực hiện được 1 dự án Solar Farm sẽ phải có thêm một vài khoản phí khác như chuẩn bị mặt bằng, xin giấy phép đầu tư, và còn rất nhiều chi phí phát sinh khác.v.v… Nhà đầu tư cần chứng minh được tính khả thi của dự án mới được quy hoạch và QĐ phê duyệt của nhà nước.

Trong khi đó,  được khai thác và tạo ra bởi những tấm quang điện được lắp đặt trên mái của từng hộ dân hoặc mái nhà xưởng mà không phải tốn tài nguyên đất hay bất cứ chi phí nào khác khi lựa chọn điểm lắp đặt. Phần lớn các dự án Rooftop Solar trong các hộ dân có quy mô không lớn – chỉ từ 5-50 KWp), phân tán ra các địa bàn khác nhau.

Ngay cả với các mái nhà xưởng thì công suất cũng không quá lớn. Chính vì vậy, điện mặt trời áp mái có thể dựa hoàn toàn vào hệ thống truyền tải có sẵn thay vì phải đầu tư hệ thống truyền tải mặt đất có chi phí tốn kém. Mô hình này cần được chính phủ khuyến khích tối đa.

Thời điểm hiện tại, giá điện FIT 2 đã kết thúc, FIT3 được triển khai hay không còn phải đợi những nhà hoạch định chính sách nghiên cứu vì nó liên quan đến rất nhiều cơ chế như đấu thầu, quy hoạch đất. Các doanh nghiệp làm trang trại điện mặt trời đang nôn nóng chờ cơ chế mới.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt điện mặt trời tại nhà, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://reviewphongthuy.com/loi-ich-cua-dien-nang-luong-mat-troi-hoa-luoi/

https://reviewphongthuy.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *