So sánh kê khai thuế truyền thống và kê khai thuế qua mạng

Các phương thức làm việc hiện đại đang dần thay thế phương thức làm việc truyền thống. Ví dụ như hóa đơn giấy đang dần bị thay thế bởi hóa đơn điện tử với nhiều lợi ích vượt trội hơn như: tải hóa đơn điện tử, tra cứu, in nhanh chóng… Kê khai thuế truyền thống cũng đã được thay thế bởi phương thức kê khai thuế qua mạng. Vậy 2 hình thức kê khai này có điểm gì khác biệt lớn nhất?

Hình thức gửi

Đối với việc kê khai thuế bằng hình thức truyền thống, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện việc gửi tờ khai qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp bằng hồ sơ giấy cho cơ quan thuế. Điều này gây phụ thuộc rất nhiều vào giờ làm việc của cơ quan thuế cũng như gây ra việc tốn nhiều thời gian, chi phí di chuyển và công sức.

Đối với kê khai thuế qua mạng thì người nộp thuế chỉ cần ở bất cứ đâu có thiết bị máy tính, internet là có thể thực hiện được việc kê khai. Điều này giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc triển khai và thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Chữ ký trên tờ khai

Đối với việc kê khai truyền thống thì doanh nghiệp sẽ phải ký tươi trên tờ khai, đóng dấu.

Với kê khai thuế thì doanh nghiệp cần phải có chữ ký điện tử.  Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Ngoài việc sử dụng cho kê khai thuế qua mạng, chữ ký số có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác như hải quan điện tử, giao dịch với ngân hàng, chứng khoán…, đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký doanh nghiệp.

Có thể khẳng định rằng, mặc dù đã quen với hình thức kê khai thuế truyền thống, thế nhưng khi thực hiện kê khai thuế qua mạng các doanh nghiệp đã nhận thấy rất nhiều lợi ích khi thực hiện bằng hình thức này. Cụ thể: khi sử dụng kê khai thuế qua mạng sẽ không giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm. Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, DN có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đang đi công tác đột xuất…; hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ 7, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00.

kê khai thuế

Không chỉ có vậy, dịch vụ này còn tiết kiệm chi phí về thời gian, in tờ khai hay chi phí đi lại cho doanh nghiệp. Trường hợp không có mặt ở trụ sở, người đại diện doanh nghiệp vẫn có thể tự ký chữ ký số và khai thuế thông qua mạng internet hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký số cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai. Những thông tin và số liệu khai thuế của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo, không sai sót, nhầm lẫn do phần mềm hỗ trợ kê khai thuế đã hỗ trợ tính toán, kiểm tra lỗi không cố ý khi khai thuế.

Quy định về kết nối thông tin, dữ liệu hóa đơn điện tử 

Cách đăng ký thuế điện tử đối với DN mới thành lập

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, đối với cơ quan thuế, kê khai thuế qua mạng đã giúp giảm tải áp lực công việc cho các nhân viên ngành thuế, giúp việc giám sát và kiểm tra các nghĩa vụ về thuế đối với các doanh nghiệp trở nên đơn giản, dễ dàng và thuận tiện hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *