Triệu chứng sưng hàm và mách bạn phương pháp điều trị dứt điểm

Chúng ta đều lo lắng khá nhiều về vấn đề răng miệng của mình, đặc biệt là với biểu hiện sưng hàm thường gặp. Khi hàm bị sưng lên, nhiều người băn khoăn về việc đây có phải là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm hơn, như ung thư tuyến giáp hay không? Liệu có phải là biểu hiện của cơ thể, báo động về sự an toàn của sức khỏe? Người bệnh không chỉ đau nhức mà còn phải luôn lo lắng, khiến tình hình còn nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, hôm nay, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây, Nha khoa Oze sẽ cùng bạn tìm hiểu về các triệu chứng sưng hàm và phương pháp điều trị dứt điểm sưng hàm nhé!


Triệu chứng sưng hàm và phương pháp điều trị dứt điểm

Triệu chứng sưng hàm và phương pháp điều trị dứt điểm

I. Triệu chứng sưng hàm

Sưng hàm được biết đến là một triệu chứng mà hàm của bạn trở nên sưng tấy và to hơn bình thường, cảm giác như có một khối u ở mặt. Sưng hàm xảy ra khi dịch tích tụ dưới da ở vị trí hàm hoặc do viêm hàm

Nếu chỉ là triệu chứng sưng hàm nhẹ, nguyên nhân có thể là do chấn thương hoặc phẫu thuật bạn mới làm gần đây, có thể khắc phục đơn giản bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm, chườm đá,… 

Khi sưng hàm không giảm mà bắt đầu kéo theo sưng mặt, sưng môi, lưỡi, phát ban, hoặc khó thở, khò khè, sặc, nghẹn, thì ngay lập tức phải đến gặp bác sĩ, đó có thể là triệu chứng của việc bạn bị dị ứng nghiêm trọng. 

Trường hợp bạn bị sưng hàm kèm với sốt, xung quanh cũng có nhiều người có triệu chứng tương tự thì đây có thể là biểu hiện của bệnh truyền nhiễm, virus, bệnh quai bị hoặc một số bệnh nghiêm trọng khác.

Đọc thêm: Bao lâu nên đi kiểu tra răng định kỳ sau khi làm răng sứ?

Các loại cây nên trồng trước cửa nhà để rước mọi tài lộc về nhà

Cách đăng ký thuế điện tử đối với DN mới thành lập

II. Biểu hiện đi kèm sưng hàm

Sưng hàm còn biểu hiện tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và ảnh hưởng bởi các thành phần lân cận, nhất là da, chính vì vậy, bạn có thể quan sát thông qua các biểu hiện bên ngoài của da cùng lúc với sưng hàm như:

– Bạn bị chảy máu hoặc bầm tím

– Bạn bị sưng, đỏ, chỗ sưng nóng, đau.

– Răng bị đau

– Da có biểu hiện khô ngứa

– Phát ban lên da toàn thân

– Bạn bị ngứa mắt, sốt

– Nghẹt mũi hoặc hắt hơi

Sưng hàm có thể đi kèm các biểu hiện khác nhau thông qua da

Sưng hàm có thể đi kèm các biểu hiện khác nhau thông qua da

Với những trường hợp nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thì đó là những biểu hiện cần đặc biệt lưu ý như sau:

– Bị sốt cao liên tục, không thuyên giảm

– Các vấn đề về hô hấp như khó thở, thở khò khè,…

– Phù mặt, môi

III. Nguyên nhân sưng hàm

Thông thường, nguyên nhân gây sưng hàm là những căn bệnh cơ bản, liên quan đến răng miệng, bao gồm áp xe, sâu răng hoặc do thực hiện các thủ thuật nha khoa. Hàm bị sưng cũng có thể là do các bệnh về da, hoặc do vừa mới phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Các bộ phận lân cận cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sưng hàm như: hạch bạch huyết, tuyến mồ hôi và tuyến nước bọt. Viêm, nhiễm trùng và ung thư thường là nguyên nhân chủ yếu khi vấn đề đến từ các bộ phận này. 

Về cơ bản, sưng hàm thường xuất phát từ nguyên nhân răng miệng

Về cơ bản, sưng hàm thường xuất phát từ nguyên nhân răng miệng

Sưng hàm do các vấn đề về da mặt như:

– Có mụn trứng cá

– Nhiễm trùng da do vi khuẩn gây nên, còn gọi là viêm mô tế bào

– Do viêm sẹo

– Do đỏ da mãn tính

– Do tuyến mồ hôi tăng tiết nhờn hoặc u nang bã

Những nguyên nhân khác thường gặp là: 

– Do phù mạch di truyền

– Do xuất hiện hạch to dưới da

– Do tuyến nước bọt bị sưng phù

– Do các tác dụng phụ và việc bị dị ứng với các thành phần của thuốc

IV. Biến chứng sưng hàm

Nếu không được đưa đến cho các bác sĩ kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị, viêm hàm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm bao gồm:

– Gây khó khăn trong vấn đề ăn uống, không nhai nuốt bình thường được

– Có thể gây tổn thương vĩnh viễn ở hàm

– Gây các biến chứng nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp

– Gây ra tác động khiến ung thư phát triển

– Gây nhiễm trùng thứ phát

V. Phương pháp điều trị sưng hàm 

– Đầu tiên, bạn cần tìm gặp đến các nha khoa hoặc bác sĩ để được chẩn đoán thông qua các triệu chứng bên ngoài hoặc qua hình ảnh chụp X – quang, xét nghiệm máu nếu vấn đề là nghiêm trọng.

– Bước tiếp theo là điều trị, thông thường đối với những trường hợp sưng hàm thì đều không nguy hiểm đến tính mạng, bạn có thể khiến hàm giảm bớt đau nhức bằng cách chườm khăn lạnh hoặc uống các loại thuốc giảm sưng viêm. Còn trong hầu hết các tình huống đặc biệt, bạn sẽ được yêu cầu ở lại và nhập viện, các bác sĩ sẽ tìm cách chữa trị. 

Thông thường, những bệnh về sưng hàm không quá nghiêm trọng

Thông thường, những bệnh về sưng hàm không quá nghiêm trọng

Nếu không biết cách chữa trị kịp thời, sưng hàm có thể trở thành vấn đề lớn, gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nhận biết, hiểu được tường tận về các phương pháp điều trị sưng hàm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *