Hạn chế hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Hiện đã có hơn 90% các doanh nghiệp hoạt động trên cả nước sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp nhiều bỡ ngỡ trong quá trình chuyển đổi này, tiêu biểu như: Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không? Hóa đơn điện tử có hủy được không?… Đặc biệt hơn cả là câu hỏi: Liệu có thể xuất lùi ngày trên hóa đơn điện tử được không? Dù Chính Phủ đã có những văn bản pháp chế hướng dẫn cụ thể và thậm chí quy định nghiêm cấm hành vi xuất lùi ngày trên hóa đơn điện tử, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số doanh nghiệp cố tình vi phạm và lách luật.

Trong quá trình thực tế hoạt động của doanh nghiệp, thường xuất hiện những trường hợp như: Khi xuất hóa đơn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã được ghi nhận doanh thu và tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp phải đóng thuế giá trị gia tăng sớm hơn dự kiến. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp có xu hướng xuất lùi ngày trên hóa đơn để có thể lùi thời gian đóng thuế lại. Không cần nói chắc nhiều người cũng hiểu hành vi này ảnh hưởng như thế nào đến quá trình kiểm soát hoạt động nộp thuế và kê thuế của các cá nhân và doanh nghiệp.

Xem thêm: Thuốc kích dục nữ giá rẻ

hóa đơn điện tử

Tuy nhiên với sự ra đời của hóa đơn điện tử, có thể nói việc xuất lùi ngày trên hóa đơn khó thực hiện hơn rất nhiều. Hiện nay, Bộ Tài Chính và Tổng cục Thuế đã có những văn bản pháp luật quy định nghiêm ngặt về thời điểm lập hóa đơn điện tử, đồng thời cũng đặt ra các mức xử phạt nghiêm khắc về từ cảnh cáo cho đến phạt hành chính đối với các đơn vị, nhà cung cấp cho phép người sử dụng lách luật hay cụ thể hơn là xuất lùi ngày trên hóa đơn điện tử.

https://reviewphongthuy.com/chu-ky-so-khong-con-moi-lo-cho-doanh-nghiep/

Chính bởi vậy, khả năng hành vi xuất lùi ngày hóa đơn điện tử xảy ra gần như có xác suất bằng 0. Có thể nói, với sự ra đời của hóa đơn điện tử, hành động phạm pháp này đã được hạn chế triệt để và gần như triệt tiêu. Từ đó giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà nước một cách đầy đủ và nghiêm túc, đồng thời giúp giải tỏa “cơn đau đầu” của các cơ quan chức năng về tình trạng nộp thuế và kê khai thuế thiếu minh bạch trong quá trình quản lý.

Bên cạnh những tiện ích trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí, hóa đơn điện tử còn mang lại những lợi thế to lớn cho các doanh nghiệp trong cắt giảm nguồn nhân lực, chưa kể đây còn là công cụ hỗ trợ đắc lực và hiệu quả trong công tác quản lý thuế của cơ quan chức năng. Chính bởi vậy, doanh nghiệp cần khẩn trương triển khai công tác chuyển đổi và áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử.
https://reviewphongthuy.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *